TOP 10 KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT TRONG LỊCH SỬ

 • Thứ hai, 15/03/2021, 15:30 GMT+7

  Phong cách kiến trúc cổ xưa đối với thế hệ ngày nay mà nói rất được coi trọng bởi không những thiết kế độc đáo, tinh tế mang đậm tính chất dân tộc và chế độ thống trị thời bấy giờ. Nói đến kiến trúc nổi bật thì phải nhắc đến top 10 kiến trúc đẹp nhất trong lịch sử, bài viết sau đây sẽ phần nào giúp bạn biết đến những kiến trúc nổi bật của lịch sử thế giới.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.1
  (Ảnh minh họa - Nguồn internet)

  1. Phong cách kiến trúc cổ điển

  Nhắc đến phong cách kiến trúc cổ điển là nhắc đến thời kỳ Hy Lạp vào giai đoạn giữa thế kỉ thứ 7 và thứ 4 trước công nguyên cũng là nhắc đến với kiến trúc với những khối hình chữ nhật và có các cột bao quanh, các điêu khắc bằng đá rất tinh tế hiên ngang và lộng lẫy, với nguyên tắc đối xứng hình học và không gian kiến trúc rộng rãi.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.2

  Điều đặc biệt của phong cách kiến trúc cổ điển này chính là các thức cột chính như thức cột Doric, Lonic, corinthian, được sử dùng hầu hết trong tất cả các kiến trúc cổ điển thời bấy giờ. Điển hình phong cách kiến trúc cổ điển là đền thờ Parthenon

  2. Phong cách Romanesque

  Gắn liền với lịch sử ra đời của đất nước là những phong cách kiến trúc đi liền với thời đại và phong cách kiến trúc Romanesque nổi lên mạnh mẽ ở Châu Âu vào giữa thê kỉ thứ 6 với đặc điểm là sử dụng mái hình vòm và không có các cột chóp, chi tiết trang trí ít và rất đơn giản. Phong cách kiến trúc này được lấy từ đế chế La Mã cổ đại và được áp dụng rất nhiều vào các nhà thờ ngày nay. Nổi bật với phong cách kiến trúc này chính là nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha với “thiết kế nội thất” kết hợp hiện đại và cổ đại.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.3

  3. Phong cách Gothic

  Được bắt nguồn từ Pháp ở thế kỷ 12 khởi nguồn từ kiến trúc La Mã và được thành công bởi kiến trúc Phụ Hưng, là phong cách phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu cuối thời Trung Cổ. Phong cách kiến trúc Gothic được thể hiện nhiều nhất và đẹp nhất ở trong nhà thờ và các thánh đường vơi những thiết kế và thi công nội thất rất ấn tượng và trang nghiêm, nổi bật nhất là nhà thờ Đức Bà Remims và nhà thờ Wells với kiểu thiết kế theo kiểu vòm nhọn và vòm hầm, có nhiều cửa sổ và đều là cửa số lớn. Hai nhà thờ theo kiểu kiến trúc này đều được Unesco công nhận là di sản văn hóa.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.4

  4. Phong cách Baroque

  Xuất hiện và nổi bật lên từ thế kỉ thứ 16 mang đậm chất chế độ quân chủ chủ nghĩa ở Châu Âu. Đặc điểm của kiến trúc này là các thức cột có kích thước lớn và thường chồng cao 2 tầng và mái vòm để đón ánh sáng… Điển hình nổi bật cho phong cách Baroque chính là nhà thờ Gusu tại Roman mang tính tôn giáo với thiết kế nội thất rất đẹp và sang trọng

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.5

  5. Phong cách Tân Cổ Điển

  Phong cách tân cổ điền là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại và cổ xưa tạo ra những nét đẹp riêng biệt, được xuất hiện vào cuối thế kỉ 18 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỉ 19 với đặc điểm điển hình là trang trí nội thất biệt thự, được nhấn mạnh vào bức tường như Altes Museum, Berlim là một trong những phong cách kiến trúc độc đáo, hiện đại.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.6

  6. Phong cách Beaux- Arts

  Phong cách Beaux-Arts được biết đến từ một trường Mỹ Thuật của Pháp vào những năm 1830, là kết hợp giữa các phong cách với nhau đó là phong cách Tân Cố Điển Pháp, Gothic và thời kì Phục Hưng trên thế giới. Phong cách Beaux-Arts nổi bật bởi sự trật tư, đối xứng, “thiết kế nội thất” sang trọng, hoành tráng và trang trí cầu kì bao gồm lan can, ban công, cột, hoa văn, và chân tường hình tam giác. Đặc biệt phong cách này vẫn được làm bằng những vật liệu hiện đại như kính và sắt điển hình là kiến trúc nhà ga Grand Central, New York.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.7

  7. Phong cách Art Nouveau.

  Đặc trưng với thiết kế và thi công nội thất là trang trí tỉ mỉ, phức tạp với những đường thẳng không đối xững, xuất hiện vào cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 và được lan tỏa một cách rộng rãi bởi phong cách này thể hiện được sự đẳng cấp cảu mình qua các công trình kiến trúc và sự xa hoa tronng nội thất. Với các hình xoắn hay hoa lá hay là mái tóc của người phụ nữ đang bay trong gió là điển hình nổi bật bởi sự tỉ mỉ cầu kì, tác phẩm nổi tiếng mang đậm phong cách này là tòa nhà Casa Batllo tai Barcelona.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.8

  8. Phong cách Phục Hưng

  Xuất hiện vào giữa thế kỉ 14 và phát triển rộng rãi khắp Châu Âu vào đầu thế kỉ 17, là sự kết hợp giữa Hy Lạp và La Mã cổ đại cùng vơi văn hóa vật chất có ý thức mang đậm nét tôn giáo đặc biệt là đạo thiên chúa với thiết kế nội thất rất đặc sắc và tinh tế toát lên vẻ đẹp của sự trang nghiêm và tôn sùng. Đặc điểm của phong cách này nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lê, hình học. Đây là sự nối tiếp của phong cách Gothic và kế tục của Baroque và tòa nhà Le Pantheon là đặc trưng cho phong cách phục hưng này.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.9

  9. Phong cách Byzantine

  Phong cách Byzantine là sự kế thừa của kiến trúc La Mã Cổ nhưng lại được phá cách tiến bộ của công nghệ như thay đổi về thạch cao, gạch và hình học. Trong các nhà thờ , những công trình kiến trúc Byzantine dễ dàng nhìn thấy những bức tường bằng gạch, các tranh vẽ bằng bột màu, tranh đá ghép bằng pha lê.. Nổi bật nhất là thánh đường Palatina với những họa tiết, thi công nội thất mang tính đặc biệt và đậm chất riêng.

  Top-10-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.10

  10. Phong cách hiện đại

  Phong cách hiện đại là phong cách tân tiến phát triền bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Đức vào nửa đầu thế kỷ 20 với những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cụ hình học, không gian, tổ chức mặt bằng tự do và mặt đứng… cùng với sự kết hợp của nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch tạo nên những phong cách nội thất ấn tượng, hài hòa, hiện đại… Weissenhof- Siedlung House, Stuttgart là một điển hình cho phong cách hiện đại này.

   

  Hotline